Download
slide1 n.
Skip this Video
Loading SlideShow in 5 Seconds..
สเปคคอมสำหรับการทำงาน PowerPoint Presentation
Download Presentation
สเปคคอมสำหรับการทำงาน

สเปคคอมสำหรับการทำงาน

173 Vues Download Presentation
Télécharger la présentation

สเปคคอมสำหรับการทำงาน

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript

  1. สเปคคอมสำหรับการทำงานสเปคคอมสำหรับการทำงาน จัดทำโดย นายวรุตม์ วิรัติพันธ์ ม.4/1 เลขที่ 30

  2. INTEL CORE i5 (1155) Core i5 - 2500(Box, 3.30GHz. - Ingram/Synnex) ราคา (บาท) : 6,250 หน้าที่ของ CPU CPU หรือ Central Processing Unit เป็นหัวใจหลักในการประมวลของคอมพิวเตอร์ โดยพื้นฐานแล้วซีพียูทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลเชิงคณิตศาสตร์และข้อมูลเชิงตรรกะเท่านั้น แต่ทำไมการคำนวณขนาดนี้ ต้องมีการพัฒนาซีพียูกันไม่หยุดหย่อน ย้อนกลับไปปี 1946 คอมพิวเตอร์ยุคแรกที่มีชื่อที่พอจะจำได้ก็คือ ENIVAC นั้นทำงานโดยใช้หลอดไดโอด ซึ่งสถานะการทำงานของหลอดพวกนี้ มีสองอย่าง คือ 1 กับ 0 จะมีค่าเป็น 1 เมื่อมีกระแสไหลผ่านและเป็น 0 เมื่อไม่มีกระแสไหลผ่าน นั่นจึงเป็นเหตุผลให้คอมพิวเตอร์ใช้เลขฐาน 2 ในการคำนวณ ครั้นต่อมาวิทยาการก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ จากหลอดไดโอดก็พัฒนาเป็นทรานซิสเตอร์ และจากทรานซิสเตอร์ก็พัฒนาเป็นวงจรขนาดเล็ก ซึ่งรู้จักกันในชื่อของ IC และในที่สุดก็พัฒนาเป็น Chip อย่างที่เรารู้จักกันมาจนปัจจุบันนี้ CPU

  3. จอแสดงผล ขนาดหน้าจอ 18.5 นิ้ว (16:9)ประเภท LEDความสว่าง 250cd/m²อัตราส่วนคอนทราสต์Mega ∞ DCR (คงที่ 1000:1)ความละเอียด 1366 x 768เวลาตอบสนอง 5msมุมการรับชม 170°/160° (แนวนอน/แนวตั้ง) ราคา 3,090 หน้าที่ของจอแสดงผล จอภาพทำงานโดยการแสดงภาพ ซึ่งอาจเป็นภาพกราฟิกหรือตัวอักษร ซึ่งเกิดจากการประมวลผลของการ์ดวีจีเอ (VGA Card) จอภาพแบ่งเป็น 2 ประเภท คือจอภาพสีเดียวหรือจอภาพโมโนโครม ( Monochrome) และจอสี ( Color Monitor) ปัจจุบันจอภาพสีเดียวนั้นไม่เป็นที่นิยมใช้กับคอมพิวเตอร์ หากจะมีใช้ก็เฉพาะงานเฉพาะอย่างเท่านั้น ส่วนที่นิยมใช้ก็คือจอสี โดยแบ่งได้อีกเป็น 3 ประเภท คือจอสีวีจีเอ (VGA = Video Graphics Array) และจอสี Super VGA (SVGA = Super Video Graphics Array ) และจอ LCD (Liquid Crystal Display) ซึ่งประเภทหลังนี้มีราคาแพงมาก จอภาพที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือจอ SVGA เนื่องจากมีราคาไม่แพงมากนัก และเหมาะกับ Application ที่ออกแบบให้มีความสามารถแสดงภาพกราฟิก นอกจากนี้ Application ประเภทมัลติมีเดียหรือเกมส์ต่างๆ ต่างก็ต้องการจอภาพที่มีความละเอียดสูง (High Resolution) สามารถแสดงสีได้หลายๆสี Monitor

  4. LGA1155 socket for 3rd generation Intel® Core™ processor- based platform and 2nd Generation Core™ i7/ i5/ i3/Pentium® / Celeron® ProcessorsIntel® Z77 Express ChipsetSupremeFX III - Supreme SoundGameFirst / Intel Gb LAN – Frag Without LagmPCIe Combo – Give Your PC A Power Up!NIVIDIA® SLI™ / AMD CrossFireX™ Technology SupportLucidLogixVirtu MVP - Up to 60% Hybrid Graphics Boost ราคา 6595 หน้าที่ของเมนบอร์ด แผงวงจรขนาดใหญ่ที่รวบรวมเอาส่วนประกอบหลัก ๆ ที่สำคัญของคอมพิวเตอร์เข้าไว้ด้วยกัน มีลักษณะลักษณะเป็นแผ่น circuit board รูปร่างสีเหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งเต็มไปด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน ดังนั้นเมนบอร์ดจึงเป็นเสมือนกับศูนย์กลางในการทำงานและเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู แรม ฮาร์ดดิสก์ ซีดีรอม ฟล็อปปี้ดิสก์ การ์ดต่าง ๆ Main Board

  5. DDR3 (1600) DDR3(1600) 8GB. (4GBx2) Kingston Hyper-X 'Ingram/Synnex' ราคา 2,232 หน้าที่ของ Ram ram ทำหน้าที่จดจำข้อมูลที่อาจเป็นโปรแกรมที่กำลังทำงาน หรือข้อมูลที่ใช้ในการประมวลผล ของโปรแกรมที่กำลังทำงานอยู่ ข้อมูลในแรมจะหายไปทันที เมื่อระบบคอมพิวเตอร์ถูกปิดลง เนื่องจากหน่วยความจำชนิดนี้ จะเก็บข้อมูลได้เฉพาะเวลาที่มีกระแสไฟฟ้าหล่อเลี้ยงเท่านั้น Ram

  6. nVidia GeForce GTX 560M3 GB ราคา 4,690 หน้าที่ของการ์ดวีจีเอ ทำหน้าที่นำข้อมูลจากการประมวลผลมาแปลงเป็นสัญญาณภาพแล้วส่งออกมาทางจอภาพ ภายในการ์ดแสดงผลนั้นจะมีหน่วยความจำอยู่ ซึ่งจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลไว้ชั่วคราวก่อนที่จะส่งผลลัพธ์ไปยังจอภาพ หน่วยความจำของการ์ดแสดงผลมีขนาดตั้งแต่ 1 MB ขึ้นไปหน่วยความจำของการ์ดแสดงผลแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ดีแรม (Dynamic Random Access Memory - DRAM) ความสามารถในการรับ - ส่งข้อมูลค่อนข้างต่ำ ราคาไม่สูงนัก ปกตการ์ดแสดงผลที่ใช้งานอยู่ทั่วไปมักใช้หน่วยความจำประเภทนี้ วีแรม (Video Random Access Memory - VRAM) มีความสามารถในการรับส่งข้อมูลสูง ใช้ในงานกราฟิก หรืองานที่ต้องการภาพสวยงาม นอกจากนี้ยังมีหน่วยความจำการ์ดแสดงผลอีก 2 ประเภท แต่ไม่นิยมใช้มากนัก คือ EDO RAM (Extentded Data Out RAM) และ (Window RAM) การ์ดวีจีเอ หรือ VGA Adapter Card

  7. WD External Hard drives MY PASSPORT For Mac USB 2.0 500GB ราคา 1,250 หน้าที่ของ HDD เป็น อุปกรณ์บรรจุข้อมูลแบบไม่ลบเลือน มีลักษณะเป็นจานโลหะที่เคลือบด้วยสารแม่เหล็กซึ่งหมุนอย่างรวดเร็วเมื่อทำงาน การติดตั้งเข้ากับตัวคอมพิวเตอร์สามารถทำได้ผ่านการต่อเข้ากับมาเธอร์บอร์ด (motherboard) ที่มีอินเตอร์เฟซแบบขนาน (PATA) , แบบอนุกรม (SATA) และแบบเล็ก (SCSI) Hard Disk

  8. CD Writer Re IDE (BP-Re) CD Writer 52x32x52 WEARN ราคา 593 หน้าที่ของ DVD-R สามารถเล่นแผ่น DVD ได้ -R สามารถเขียนข้อมูลลงแผ่น DVD-RหรือDVD-RW ได้((CD-R,CD-RWได้) DVD-R

  9. MG900 USB Mouse has FTM features to enhance the Massive Multiplayer Online Role Playing Game ราคา 2,250 หน้าที่ของ Keyboard&Mouse Keyboard เป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้ในการนำข้อมูลลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ มีลักษณะเป็นปุ่มตัวอักษรเหมือนปุ่มเครื่องพิมพ์ดีด เป็นอุปกรณ์รับเข้าพื้นฐานที่ต้องมีในคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง จะรับข้อมูลจากการกดแป้นแล้วทำการเปลี่ยน เป็นรหัสเพื่อส่งต่อไปให้กับคอมพิวเตอร์ แป้นพิมพ์ที่ใช้ในการป้อนข้อมูลจะมีจำนวนตั้งแต่ 50 แป้นขึ้นไป แผงแป้นอักขระส่วนใหญ่มีแป้นตัวเลขแยกไว้ต่างหาก เพื่อทำให้การป้อนข้อมูลตัวเลขทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น การวางตำแหน่งแป้นอักขระ จะเป็นไปตามมาตรฐานของระบบพิมพ์สัมผัสของเครื่องพิมพ์ดีด ที่มีการใช้แป้นยกแคร่ (shift) เพื่อทำให้สามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งตัวอักษร ตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก ซึ่งระบบรับรหัสตัวอักษรที่ใช้ในทางคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะเป็นรหัส 7 หรือ 8 บิต กล่าวคือ เมื่อมีการกดแป้นพิมพ์ แผงแป้นอักขระจะส่งรหัสขนาด 7 หรือ 8 บิต นี้เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ Mouse เป็นอุปกรณ์ในการรับข้อมูลเข้า ซึ่งการใช้งานในปัจจุบัน มีหลายแบบ มีทั้งแบบที่มีสาย และไม่มีสาย ซึ่งเมาส์ที่ไม่มีสาย เราเรียกว่าเมาส์อินฟราเรด และแบบ มีลูกกลิ้งกับแบบมีแสง ซึ่งแบบมีแสงจะไม่มีลูกกลิ้งเราเรียกว่า ออปติคอล Keyboard & Mouse

  10. Scythe Gouriki III 600w ATX 12V V2.3 EPS12V Power Supply Retail ราคา 2,240.00 บาท หน้าที่ของ Power Supplying Unit คือหน่วยจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ โดยหลักการทำงานของมันก็คือแปลงไฟจากไฟบ้าน กระแสสลับ(AC) ให้เป็นไฟกระแสตรง (DC) ค่าต่าง ๆ แล้วแจกจ่ายให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ หลายคนอาจจะสงสัยว่า อ้าวถ้ามันแปลงจาก AC เป็น DC ก็ต้องใช้หม้อแปลง (Tranfromer) ขนาดใหญ่ ๆ เหมือนกับที่ใช้กันอยู่ใน UPS สิ แต่ทำไม Power supply ของคอมพิวเตอร์ ถึงได้ไม่ได้มีน้ำหนักขนาดนั้น…คำตอบคือ Power supply ของคอมพิวเตอร์ไม่ได้ใช้หม้อแปลงในการแปลงค่าไฟจาก AC เป็น DC ครับ แต่ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคในการแปลง เราเรียก Power supply แบบนี้ว่า Switching power supply Power Supplying Unit