Download
slide1 n.
Skip this Video
Loading SlideShow in 5 Seconds..
Drive Your PowerPoint Presentation

Drive Your

143 Vues Download Presentation
Télécharger la présentation

Drive Your

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - E N D - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Presentation Transcript

 1. Cloud Technology Free Drive Your Business for With Microsoft Cloud Service จัดทำโดย นาย ธนิสรแสงกระจ่าง ครูที่ปรึกษา คุณครูสายชล สุขศรี โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา

 2. Cloud Service ? ปัจจุบันผู้ประกอบธุรกิจขนาดย่อมต้องเผชิญกับภาวะการแข่งขันที่บีบคั้นทำให้ต้องแสวงหา “เทคโนโลยีสารสนเทศ” เพื่อเพิ่มศักยภาพและลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจ ปรับปรุงการสื่อสารผ่าน E-mail , สร้างApplication ทางธุรกิจ ตลอดจนสร้างศูนย์ข้อมูล (Data Center)เพื่อจัดการข้อมูลภายใน ซึ่งเป็นการลงทุนกับโซลูชัน ด้านไอทีและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานในระยะยาว บริการ Cloud Service ของ Microsoftจึงเป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งผู้ประกอบการสามารถใช้บริการเหล่านี้ได้ “ฟรี” ทั้งหมดเป็นบริการการพัฒนาต่อยอดทางธุรกิจ จาก Application คือ Microsoft Office จึงเป็นบริการที่ง่ายและประหยัดต้นทุนในขณะนี้ !

 3. Cloud Service มีอะไรบ้าง ? Bing Search Engine Anti Virus Web Browse Windows 7 Security Essentials Windows live ID Hotmail Msn SkyDrive

 4. Windows 7 : ทำไมจึงต้องเป็น Windows 7 ของแท้ : การเลือกใช้ Windows ของแท้ ไม่ใช่เพียงการใช้โปรแกรมถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น แต่ยังได้รับความปลอดภัยสูงอีกด้วย การใช้ Windows เถื่อนทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ส่งผลให้ Windows เกิดช่องโหว่หรือไม่ อีกทั้งซอฟท์แวร์เถื่อนซึ่งมักมีอันตราย อาจทำให้ระบบเสียหาย หรือถูกเจาะเข้าระบบได้ง่าย Windows ของแท้จะมีการอัพเดทต่างๆอย่างต่อเนื่อง ผ่านระบบ Auto Update แต่ Windows เถื่อนจะปิดฟังก์ชันนี้ไป ทำให้มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยสูงมาก เพื่อให้ธุรกิจของคุณใช้งานแอพพลิเคชันออนไลน์ของไมโครซอฟท์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี Specสูงแล้ว สิ่งที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ระบบปฏิบัติการ Windows 7 “ ของแท้ ” ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดของ Micrsoftที่ได้รับการออกแบบให้ รวดเร็ว ใช้งานง่าย ตอบความต้องการทางธุรกิจได้อย่างแท้จริง Windows 7

 5. ปัจจุบันไมโครซอฟท์ได้ออกแบบโปรแกรมป้องกันไวรัส Microsoft Security Essentials ซึ่งฟรีและมีการอัพเดทความปลอดภัยอยู่เสมอ Microsoft Security Essentials โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่คุณใช้งานได้ฟรีตลอดชีพ : (Download http://www.microsoft.com/security_essentials)

 6. การทำงานของ Microsoft Security Essentials : เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ทำงานแบบ Real-Time Protection คือทำการป้องกันอย่างต่อเนื่อง ช่วยตรวจสอบข้อมูลจากภัยคุกคามต่างๆ โดยทำงานเป็น Background (เบื้องหลัง) สแกนหาไวรัสจากอุปกรณ์พกพาได้อัตโนมัติ Microsoft Security Essentials นั้นเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ใช้งานง่าย มีเมนูไม่ซับซ้อน นอกจากการทำงานอัตโนมัติแล้ว เรายังสามารถกำหนดรูปแบบการสแกนได้อีกด้วย ...

 7. Web Browse: 9 Windows Internet Explorer9 9 การใช้งานแอพพลิเคชันบนอินเทอร์เนตดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ Internet Explorer 9 หรือ IE9 IE9 เป็นเว็บบราวเซอร์รุ่นล่าสุดจากไมโครซอฟท์ที่ได้รับการปรับปรุงการทำงานให้รวดเร็วขึ้น มีอินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวก รองรับมาตรฐานและสนับสนุน HTML5 และทำงานร่วมกับคำสั่ง Javascript , CSS ได้ดีขึ้น ท่องเว็บ และใช้งานแอพพลิเคชัน บนเว็บอย่างสะดวกและปลอดภัย

 8. ขณะเดียวกัน IE ก็ช่วยในการใช้งานอินเทอร์เนตของคุณสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยความสามารถต่างๆ เหล่านี้

 9. บริการที่ใช้ผ่าน Internet Explorer Windows Live ID Search Engine Windows Live Hotmail Windows Live Messenger Windows Live SkyDrive Bing

 10. บริการ Windows Live ID: สำหรับใครที่ยังไม่มี สามารถสมัคร Windows Live ID ได้โดย 1.เปิดเว็บบราวเซอร์เข้าไปที่ http://www.explore.live.com 2.คลิก Sign in 3.คลิก Sign up 4.กรอกข้อมูลส่วนตัวของท่าน เช่น - ชื่อ E-mail ที่ต้องการ - รหัสผ่าน - รายละเอียดส่วนตัวต่างๆ 5.เมื่อกรอกครบถ้วนแล้ว คลิกปุ่ม I Accept การสร้างระบบไอทีเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยในการดำเนินธุรกิจเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายและใช้เวลาน้อยมาก หากคุณใช้ E-mail ของ Hotmail แสดงว่าคุณมี Windows Live ID อยู่แล้วก็สามารถเริ่มต้นกับแอพพลิเคชันออนไลน์อื่นๆ เช่น Hotmail,Messengerหรืออื่นๆ ได้ในทันที *เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้บริการของ Microsoft ได้แล้ว

 11. บริการที่ใช้ Windows Live IDมีอะไรบ้าง : Windows Live Hotmail ID Windows Live Messenger Windows Live SkyDrive

 12. Windows Live พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ Hotmail ผู้ใช้ Hotmail จะได้รับพื้นที่จัดเก็บ E-mail มากถึง 5 GB ทำให้เก็บบันทึกเมลได้เป็นเวลานาน ซึ่งเป็นไปตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ที่ระบุให้องค์กรสามารถเก็บเมลไว้ได้นาน 5 ปี แม้ Hotmail จะจำกัดขนาดไฟล์ในการส่งเมล์ไว้ที่ 10MB แต่ผู้ใช้สามารถส่งข้อมูลใหญ่ๆ ได้ผ่านทางSkyDrive Hotmail เป็นบริการอีเมลที่เปิดให้บริการฟรีมาอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา 14 ปี ซึ่งล่าสุดความสามารถใหม่ๆ ของ Hotmail สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจขนาดย่อมได้อีกด้วย ในกรณีที่คุณมีอีเมล์จำนวนมาก Hotmail ยังมีเครื่องมือช่วยในการบริหารจัดการกล่องรับจดหมาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโฟลเดอร์แยกประเภทงาน หรือการล้าง (Sweep) สแปมที่ไม่ต้องการให้หมดภายในคลิกเดียว !

 13. สะดวกปลอดภัย อ่านและแก้ไขไฟล์เอกสารได้ทันที ในการดำเนินธุรกิจ ผู้ใช้ต้องมี ระบบไอทีที่มีเสถียรภาพสูง สามารถทำงานได้ ไม่ติดขัด และที่สำคัญมีความปลอดภัยเป็นสำคัญ ขณะเดียวกันด้วยระบบรักษาความปลอดภัยด้วยการล็อคอินด้วยรหัสผ่านจะยากที่บุคคลที่ไม่ทราบรหัสผ่านเข้ามาเจาะความลับทางธุรกิจของคุณ นอกจากนี้รหัสเพียงอันเดียว สามารถเข้าใช้บริการอื่นของ Windows Live เช่น Messenger , SkyDriveได้อีกด้วย แม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์จะไม่มีการติดตั้งชุด Microsoft Office แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถเปิดและแก้ไขงานได้โดยตรงผ่านทาง Web Browse ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชันบนอินเทอร์เนตได้ เช่น SkyDrive , Calendar และมีการแจ้งเตือนผ่านทาง Messenger เพื่อให้ผู้ใช้ไม่พลาดอีเมลที่สำคัญ และสามารถเช็คอีเมลผ่านทางอุปกรณ์พกพาต่างๆ ได้อีกด้วย และที่สำคัญ File Format ของเอกสารนั้น มีความเข้ากันได้ (Compatibility) กับมาตรฐานไฟล์ Format ของโปรแกรมค่ายอื่นได้อีกด้วย ทำให้ธุรกิจขนาดย่อมสามารถปรับเข้ามาทำงานข้ามองค์กรได้ : ) ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ :http://explore.live.com/windows-live-hotmail

 14. Windows Live Messenger เพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่าย การติดต่อสื่อสารระหว่างลูกค้าและคู่ค่าด้วย เป็นซอฟท์แวร์รับส่งข้อความแบบทันที (Instant Messaging : IM ) ไม่ได้เป็นเพียงแค่การแชทหรือสื่อสารของวัยรุ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์สำหรับธุรกิจขนาดย่อมอีกด้วย เพราะความสามารถอันหลากหลาย ทำให้โปรแกรมนี้เป็นเครื่องมือการติดต่อสื่อสารกับคู่ค่า ทั้งการสื่อสารด้วยข้อความแบบทันที หรือเป็นวิดิโอเคลื่อนไหวแบบ Real Timeอีกด้วย ขณะเดียวกัน คุณยังสามารถรับส่งไฟล์เอกสารและรูปภาพ ได้ทันทีจากหน้าจอ Messenger

 15. จะเห็นได้ว่า Windows Live Messenger ไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมเฉพาะวัยรุ่นอีกต่อไป ความสามารถของโปรแกรมนี้สามารถช่วยในธุรกิจขนาดย่อมได้มีช่องทางการสื่อสารอย่างเต็มรูปแบบ จนคุณจะลืมการสื่อสารรูปแบบเก่าๆ ไปได้เลย * หมายเหตุ ขณะนี้ไมโครซอฟท์ยังมีชุดซอฟท์แวร์ล่าสุด Windows Live Essentials 2011 และมีชุดซอฟท์แวร์เพิ่ม เพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ ประกอบด้วย Messenger , Photo Gallery , Movie Maker , Mail , Writter , Family Safety , Mesh , Companion , Outlook connector Pack , Bing bar , Silverlight ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.explore.live.com/windowslive-essentials

 16. สร้างอิสระในการถ่ายโอนข้อมูลสร้างอิสระในการถ่ายโอนข้อมูล Windows Live SkyDrive SkyDriveจากไมโครซอฟท์ เข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าวและอำนวยความสะดวกกับผู้ประกอบธุรกิจ ด้วยการอัปโหลดไฟล์ข้อมูล ไปเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ส่วนตัวบนอินเทอร์เนต และให้พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ถึง 25 GB สามารถอัปโหลดไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ ไปเก็บไว้ได้สบายๆ สามารถกำหนดสิทธิการเข้าถึง ดูและแก้ไขไฟล์บน SkyDriveได้ที่สำคัญคือผู้ใช้ที่มี Windows Live ID อยู่แล้วสามารถใช้บริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น บริการพื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 25 GB บนอินเทอร์เนต ปัญหาหนึ่งที่ธุรกิจประสบอยู่เมื่อมีการติดต่องาน ส่งข้อมูลผ่านทางฟรีอีเมลคือไม่สามารถส่งไฟล์ที่มีขนาดเกินกว่า 10MB ได้ คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ หากผู้ประกอบการต้องลงทุนสร้าง Data Center สำหรับการแชร์หรือใช้งานข้อมูลร่วมกัน และสามารถกำหนดสิทธิการเข้าถึงข้อมูลหรือโฟลเดอร์ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย จุดเด่นของ SkyDrive • พื้นที่เก็บข้อมูลมากถึง 25 GB • สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ที่มีอินเทอร์เนต • สามารถกำหนดสิทธิในการเข้าถึงไฟล์ • สามารถกำหนดสิทธิแต่ละคนในการจัดการ • สร้างไฟล์เอกสาร Office ได้จากเว็บบราวเซอร์

 17. การใช้งานเบื้องต้น: กำหนดสิทธิการเข้าถึง: เมื่อเปิดเว็บบราวเซอร์แล้วเข้าไปที่ http://skydrive.live.com ล็อคอินเข้าใน SkyDriveจะพบโฟลเดอร์หลักอยู่ 3 โฟลเดอร์ • โฟลเดอร์ Document เก็บข้อมูลไฟล์ต่างๆ ประกอบด้วย 2 โฟลเดอร์ คือ Documents(กำหนดว่าใครเข้าได้บ้าง) กับ Public(เผยแพร่เห็นได้ทุกคน) • โฟลเดอร์ Favorites สำหรับเก็บรายการโปรด ประกอบด้วย 2 โฟลเดอร์ คือ Favorites สามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ และ Shared Favorites สามารถเข้าถึงได้ทุกคน • โฟลเดอร์ Photo สำหรับเก็บรูปภาพต่างๆ • ส่วนการอัปโหลดไฟล์นั้นทำได้ง่าย โดยการกดปุ่ม Add บนหน้าจอ แล้วเลือกไฟล์ที่ต้องการอัปโหลด ได้เลยทันที นอกจากการอำนวยความสะดวกในการเก็บไฟล์ข้อมูลแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ถึงแม้จะไมได้ติดตั้งชุด Office ก็สามารถทำผ่าน Web Browse ได้อย่างง่ายดาย จากนั้นก็เก็บใส่ SkyDriveหรือส่ง E-mail ให้กับลูกค้าได้ทันที ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันอื่นๆ SkyDriveสามารถทำงานร่วมกับแอพพลิชันอื่นๆ ได้อย่างลงตัวไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงโฟลเดอร์ หรือทำงานร่วมกับ Messenger ซึ่งสามารถสร้างกลุ่มสนทนาได้ สามารถนำ Address หรือลิ้งของโฟลเดอร์ ส่งต่อให้กับคนอื่นได้ ซึ่งมีประโยชน์ของทางธุรกิจเป็นอย่างมาก

 18. Search Engine : Bing เปิดมุมมองใหม่ในการทำธุรกิจด้วยการค้นพบข้อมูลที่แตกต่าง

 19. Bing Search Engine อีกหนึ่งทางเลือกของ Search Engine หรือเว็บที่ให้บริการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เนตชื่อว่าBing เกิดจากแนวคิดที่ว่าการค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เนต ส่วนหนึ่งจะได้ที่ไม่เป็นประโยชน์ ด้วยเหตุนี้ไมโครซอฟท์ได้ทำการพัฒนาเทคนิคการค้นหาข้อมูลมาใช้ใน Bing Bing ช่วยในการจัดหมวดหมู่ให้ตรงกับความต้องการ นั่นทำให้ Bing เป็น Search Engine ที่มีประสิทธิภาพ ด้วยปริมาณผู้ใช้ที่สูงขึ้น เทคนิคการค้นหาจึงมีหลากหลาย และช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ในการดำเนินธุรกิจ

 20. ทดสอบความเข้าใจใน Cloud Technology !

 21. Quiz : Account ที่ใช้ในบริการ ของ Cloud Service มีชื่อว่าอะไร? Windows Account Windows ID Windows Live ID

 22. Quiz : โปรแกรม Security Essentials สามารถDownload ได้จากที่ใด http://www.microsoft.co.th/securityessentials http://www.microsoft.com/security_essentials/ http://www.microsoft.co.th/download/securityessentials.exe

 23. Quiz : Internet Explorer 9 สนับสนุนการทำงานของ HTML5 หรือไม่

 24. Quiz :พื้นที่จัดเก็บ E-mail ของHotmail มีขนาดเท่าไร ? 5GB 20GB 25GB

 25. Quiz :เวอร์ชันล่าสุดของ Messenger มีชื่อว่าอะไร? Windows Live Messenger 2009 Windows Live Essentials 2011 Windows Live Essenger 2012

 26. Quiz :พื้นที่จัดเก็บไฟล์บนSkyDriveมีขนาดเท่าไร ? 5GB 15GB 25GB

 27. Quiz :Bing เป็น Search Engine ที่ จัดทำขึ้นมาเพื่ออะไร? แก้ไขปัญหาการโหลดเว็บที่ล่าช้า แก้ไขปัญหาการได้ข้อมูลได้ที่ไม่ตรงความต้องการ

 28. Quiz :Messenger ใช้การรับส่งข้อความแบบใด Auto Messaging : AM Instant Messaging : IM

 29. Quiz :SkyDriveสามารถกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงได้ใช่หรือไม่?

 30. Quiz :ให้จับคู่ความสัมพันธ์ ของสิ่งที่กำหนดมาให้ Bing Windows Live ID microsoft@hotmail.com Internet Explorer 9 Search Engine Web Browse