1 / 58

Môn : Quản trị học GV : Nguyễn Hồng Ngọc Nhóm: Clouds and Sky

Đề tài: Sử dụng công cụ ma trận SWOT để hoạch định chiến lược kinh doanh cho một sản phẩm của nhóm anh(chị) trong thời gian một năm. . Môn : Quản trị học GV : Nguyễn Hồng Ngọc Nhóm: Clouds and Sky. Khái quát nội dung tiểu luận. Giới thiệu về công ty, sản phẩm

cybil
Télécharger la présentation

Môn : Quản trị học GV : Nguyễn Hồng Ngọc Nhóm: Clouds and Sky

An Image/Link below is provided (as is) to download presentation Download Policy: Content on the Website is provided to you AS IS for your information and personal use and may not be sold / licensed / shared on other websites without getting consent from its author. Content is provided to you AS IS for your information and personal use only. Download presentation by click this link. While downloading, if for some reason you are not able to download a presentation, the publisher may have deleted the file from their server. During download, if you can't get a presentation, the file might be deleted by the publisher.

E N D

Presentation Transcript


 1. Đề tài:Sử dụng công cụ ma trận SWOT để hoạch định chiếnlược kinh doanh cho một sản phẩm của nhóm anh(chị) trong thời gian một năm. Môn : Quản trị họcGV : Nguyễn Hồng NgọcNhóm: Clouds and Sky

 2. Khái quát nội dung tiểu luận • Giới thiệu về công ty, sản phẩm • Sứ mệnh, mục tiêu • Phân tích môi trường bên ngoài • Phân tích môi trường bên trong • Ma trận SWOT • Xây dựng kế hoạch tác nghiệp

 3. Giới thiệu về công ty cà phê Trung Nguyên  Lịch sử hình thành và phát triển • 16/06/1996: Khởi nghiệp ở Buôn Ma Thuột (Sản xuất và kinh doanh trà, cà phê). • 1998:Trung Nguyên xuất hiện ở TP.HCM bằng khẩu hiệu "Mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo mới” và con số 100 quán cà phê Trung Nguyên. • 2000: Đánh dấu sự phát triển bằng sự hiện diện tại Hà Nội và lần đầu tiên nhượng quyền thương hiệu đến Nhật Bản. • 2001: Trung Nguyên có mặt trên khắp toàn quốc và tiếp tục nhượng quyền tại Singapore và tiếp theo là Campuchia, Thái Lan.

 4. Giới thiệu về công ty cà phê Trung Nguyên  Lịch sử hình thành và phát triển • 2002: Sản phẩm Trà Tiên ra đời. • 2003: Ra đời cà phê hòa tan G7 và xuất khẩu G7 đến các quốc gia phát triển. • 2004: Mở thêm quán cà phê Trung Nguyên tại Nhật Bản, mạng lưới 600 quán cà phê tại VN, 121 nhà phân phối, 7000 điểm bán hàng và 59,000 cửa hàng bán lẻ sản phẩm. • Ngày 28.3.2012, Trung Nguyên chính thức khánh thành nhà máy cà phê G7 thứ hai tại Bắc Giang (KCN Quang Châu-Việt Yên).

 5. Giới thiệu về sản phẩm Lần đầu tiên được thưởng thức cà phê ngon và đặc biệt vì nó dành riêng cho phái đẹp. Tôi tin cà phê này sẽ chinh phục được phái đẹp trên thế giới.

 6. Giới thiệu về sản phẩm  Cà phê hòa tan Passiona là sản phẩm lần đầu tiên chuyên và duy nhất tại Việt Nam dành cho phái đẹp.  Bằng tình yêu, niềm đam mê cà phê, sự mong muốn mang lại thức uống dành riêng cho phái đẹp. Sau 9 năm miệt mài nghiên cứu Trung Nguyên đã cho ra đời công thức đặc biệt bổ sung các chất Collagen, Vitamin PP cùng các loại thảo mộc Phương Đông quý hiếm, với hàm lượng caffeine phù hợp “gu” thưởng thức của phái đẹp, đã tạo nên Passiona không những hương vị quyến rũ độc đáo, mà còn đem đến cho các quý cô làn da khỏe đẹp, tốt cho sức khỏe.

 7. Giới thiệu về sản phẩm Là sản phẩm đặc biệt và duy nhất chỉ có ở Trung Nguyên, Passiona đem đến cho các quý cô sự tỉnh táo, tập trung và một vẻ quyến rũ để sống trọn với đam mê và thành công trong cuộc sống.

 8. Sứ mệnh, mục tiêu 1. Sứ mệnh: Tạo dựng thương hiệu hàng đầu qua việc mang lại cho người thưởng thức cà phê nguồn cảm hứng sáng tạo và niềm tự hào trong phong cách Trung Nguyên đậm đà văn hóa Việt. Kết nối và phát triển những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới.

 9. Sứ mệnh, mục tiêu 2. Mục tiêu: -Phát triển một mạng lưới kênh phân phối nội địa thông suốt, bao gồm khoảng 100 nhà phân phối nội địa hàng đầu trên 64 tỉnh thành từ nay đến 2014, song lĩnh vực chủ đạo của Tập đoàn Trung Nguyên vẫn là mặt hàng cà phê. - Ngoài ra, Trung Nguyên sẽ xây dựng một trung tâm cà phê thế giới như một thiên đường cà phê thế giới tại Buôn Ma Thuột, dự án đã bắt đầu khởi công trong năm 2010.

 10. Phân tích môi trường bên ngoài • Môi trường vĩ mô:  Môi trường công nghệ - Trên thế giới ngày nay, xuất hiện nhiều máy móc và công nghệ mới. - Lượng phát minh sáng chế và cải tiến khoa học tăng. - Tự động hóa, vi tính hóa trong các hoạt động quản lý ngày càng cao. - Phương tiện truyền thông vận tải hiện đại và rẻ tiền.

 11.  Môi trường tự nhiên Việt Nam là quốc gia có quy mô dân số rất lớn. Tính đến 0h ngày 01/04/2009 th́ì dân số Việt Nam là 85.789.570 người đứng thứ 3 Đông Nam Á và thứ 13 trên thế giới. Mặc dù vậy, dân số nước ta vẫn tăng mạnh: trong 5 năm gần đây,tốc độ tăng dân số b́nh quân là 1,2%/năm có nghĩa là mỗi năm dân số nước ta vẫn tăng thêm khoảng 1,1 triệu người.  Quy mô dân số lớn cộng với tỉ lệ tăng tự nhiên hằng năm cao sẽ là thị trường hấp dẫn cho phát triển kinh tế của các doanh nghiệp.

 12.  Môi trường tự nhiên - Cơ cấu dân số: Hiện nay nước ta đang có khoảng 64,8% số nguời từ 15-64 tuổi; 5,8% trên 65 tuổi; và 25,6% dưới 14 tuổi. Do vậy đây có thể coi là giai đoạn “vàng” của cơ cấu dân số ViệtNam. Nhưng do chất lượng dân số còn thấp chỉ có khoảng 25% số lao động được qua đào tạo, gần 75% lao động là giản đơn và chỉ có 2,09% dân số tốt nghiệp cao đẳng, đại học; trình độ thạc sĩ trở lên chiếm 0,06%  nên nếu như chính phủ không có những chính sách nhằm nâng cao chất lượng thế hệ này thì đây sẽ là thách thức lớn cho toàn xã hội, sẽ dẫn đến tệ nạn và mất ổn định cho xã hội. Khi cơ hội không được tân dụng, lập tức trở thành con dao hai lưỡi cản trở sự phát triển của đất nước ta. Trên thực tế, nước ta vẫn chưa tận dụng được triệt để được thời cơ này.

 13.  Môi trường kinh tế - Kinh tế Việt Nam là nền kinh tế hỗn hợp nhiều thành phần. Trong khi nền kinh tế ngày càng được thị trường hóa thì sự can thiệp của nhà nước vẫn còn ở mức cao. Kinh tế Việt Nam chia thành 3 khu vực: Nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Vào năm 2007 khu vực nông nghiệp chiếm 20,29% GDP thực tế, công nghiệp chiếm 41,58% GDP, ngành tài chính tín dụng chiếm 1,81%GDP thực tế. Từ đó cho ta thấy tỉ trọng của dịch vụ trong nền kinh tế còn thấp, ngành tài chính tín dụng ngành xương sống để phát triển nền kinh tế chiếm tỉ trọng quá thấp do vậy mà chúng ta cần chuyển dịch cơ cấu tăng tỉ lệ các ngành dịch vụ nhất là các ngành tài chính ngân hàng… tạo điều kiện để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

 14.  Môi trường kinh tế - GDP năm 2008 chỉ tăng ở mức 6,23% so với năm 2007 tương đương 1.487 ngàn tỷ đồng. Mức tăng trưởng này thấp hơn nhiều tốc độ 8,38% của năm 2007 và thấp hơn cả mục tiêu đă được điều chỉnh là 7%.Với giá USD hoạch toán trung bình của năm 2008 là 16.700 đồng/USD thì GDP trung bình của người dân Việt Nam đã đạt 1.024 USD/người nhưng vẫn chưa thể coi nước ta đã vượt qua ngưỡng nghèo bởi vì GDP  được tính trong thời kỳ mà nền kinh tế ở trong tình trạng lạm phát cao và đồng USD mất giá khá mạnh. Năm 2008, lạm phát tính qua chỉ số CPI đă lên đến 19,89%, USD mất giá 2,35%.

 15.  Môi trường kinh tế - Nền kinh tế Việt Nam năm 2008 và những tháng đầu năm 2009 đã chịu ảnh hưởng lớn từ khủng hoảng nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể : Sau 3 năm đạt mức tăng trưởng trên 8% thì năm 2008 chỉ đạt 6,2% trong khi 3 tháng đầu năm 2009 chỉ đạt 3,1%, năm 2008 đạt 3,9% so với 9,6% năm 2007. Năm 2008 nông nghiệp tăng 3,8%, Công nghiệp tăng 6,3%, dịch vụ tăng 7,2%. Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chững lại. Tỉ lệ tăng trưởng tiêu dùng năm 2008 đạt 3,9% so với 9,6% năm 2007. Chi tiêu chính phủ tăng 85 trong năm 2008, thâm hụt ngân sách ở mức cao chiếm 5% GDP. Mức thâm hụt ngân sách cao cộng thêm nguồn thu từ từ thuế giảm khiến cho chính phủ khó lượng chi tiêu trong năm 2009. Điều này khiến chính sách kích cầu nới lỏng tiền tệ của chính phủ kém hiệu quả.

 16.  Môi trường chính trị - pháp luật Về chính trị:Việt Nam là 1 quốc gia theo chủ nghĩa xã hội do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo trên tinh thần “Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới” và “Ḥòa bình,độc lập, tự chủ hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi” . Môi  trường chính trị Việt nam được đánh giá là tương đối ổn định. Do vậy đây chính là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế và thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài.

 17.  Môi trường chính trị - pháp luật Về pháp luật: - Chính phủ đã có những cải thiện hệ thống pháp lư, luật lệ cho phù hợp khi Việt Nam gia nhập WTO và những sáng kiến cải cách mà Chính phủ cam kết thực hiện. Bên cạnh việc ban hành các văn bản như Luật Doanh nghiệp chung, Luật đầu tư chung, luật kế toán, kiểm toán, luật cạnh tranh ở cấp độ Nhà nước thì ở cấp Bộ và thành phố đã ban hành nhiều Thông tư hướng dẫn và đặc biệt là đã xây dựng nhiều chương trình, đề án có mục tiêu và nội dung trực tiếp cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng phát triển. - Qua điều tra nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đánh gía cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải tiến luật lệ và các quy định cho phù hợp với các quy định và thông lệ kinh doanh quốc tế.

 18.  Môi trường văn hóa – xã hội - Người Việt Nam hiền lành, cần cù, sáng tạo, yêu nước nồng nàn, tiết kiệm. Lòng yêu nước không chỉ thể hiện ở tinh thần giữ nước, mà nó còn hun đúc cho mọi người Việt Nam tinh thần quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam giàu đẹp. Lòng tự cường dân tộc đã tiếp cho người dân một sức mạnh để đưa đất nước nhập vào dòng chảy phát triển của thế giới. Tính cần cù sáng tạo đã giúp con người và văn hóa Việt Nam đạt được những tiến bộ rất quan trọng. Cần cù sáng tạo được thể hiện trong học tập, nghiên cứu và trong lao động, sản xuất. Lòng khoan dung cũng là một giá trị truyền thống quan trọng của dân tộc ta. Xưa ông cha ta có câu: "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại". Nay Đảng ta có câu: "Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước". Cũng với tinh thần khoan dung, chúng ta đang xây dựng một nền văn hóa có khả năng dung hợp các thành tựu tiến bộ của các nền văn hóa trên thế giới.

 19. Môi trường vi mô  Nhà cung ứng - Số lượng nhà cung cấp sẽ quyết định đến áp lực cạnh tranh, quyền lực đàm phán của họ đối với ngành, doanh nghiệp. Nếu trên thị trường chỉ có một vài nhà cung cấp có quy mô lớn sẽ tạo áp lực cạnh tranh, ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành. - Tuy nhiên, hiện nay, Trung Nguyên có một hệ thống sản xuất hoạt động vô cùng hiệu quả. Khi mà các nguồn nguyên liệu dùng cho quá trình sản xuất café hòa tan cũng như các loại café khác, đều là bắt nguồn từ các nông trại trồng café do chính Trung Nguyên đầu tư và quản lí. Hay nói cách khác Trung Nguyên chính là nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào cho việc sản xuất của mình. Vì vậy, áp lực cạnh tranh từ nhà cung cấp là vấn đề mà Trung Nguyên không phải đối mặt hiện nay.

 20.  Nhà cung ứng - Hiện nay, trung Nguyên đang có chương trình mở rộng 1000 ha café bền vững ở Đắc Lắc góp phần tăng diện tích nguồn nguyên liệu cà phê bền vững của Trung Nguyên lên 2.500ha với 1.500 hộ nông dân tham gia; nhằm nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu để tạo nên những sản phẩm cà phê đặc biệt. Áp dụng tiêu chuẩn UTZ cho các vùng nguyên liệu. Qua đó, Cty Trung Nguyên đảm bảo việc truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường, tuân thủ các qui định về thương mại và công ước lao động quốc tế, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, đặc biệt là thị trường thế giới.

 21.  Khách hàng “Kết nối và phát triển những người đam mê cà phê trên toàn thế giới”

 22.  Khách hàng Sứ mệnh này giúp chúng ta hình dung rõ về Trung Nguyên là ai? Đó chính là nhà cung cấp cà phê ở thị trường Việt Nam và thế giới, khách hàng mà Trung Nguyên hướng đến không phân biệt tuổi tác, giới tính, công việc, thu nhập hay vị trí địa lý mà là tất cả những ai có nhu cầu và đam mê cà phê trên toàn thế giới. Trung Nguyên có tham vọng rất lớn là làm cách nào để có thể “Kết nối và phát triển những người đam mê cà phê trên toàn thế giới”. Và để có thể đạt được tham vọng đó, Tập đoàn Trung Nguyên đã bắt đầu hành động bằng những chiến lược ngắn hạn và dài hạn, và cụ thể nhất là chiến lược xây dựng “Thủ phủ cà phê toàn cầu” tại Buôn Ma Thuột. Trung Nguyên xây dựng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn: “Thống lĩnh thị trường nội địa, chinh phục thị trường thế giới”, bằng cách dịch chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu; đầu tư về ngành và phát triển hệ thống nhượng quyền trong nước và quốc tế.

 23.  Đối thủ cạnh tranh Nescafe của Nestle : Là nhãn hiệu cà phê hòa tan hàng đầu trên thế giới với bề dày lịch sử 70 năm. Tại Việt Nam thương hiệu này đã trở nên quen thuộc với hầu hết mọi người và là một trong những thương hiệu có thị phần cao tại Việt Nam. Hiện tại, Nescafe có một nhà máy sản xuất café hòa tan với công suất 1000 tấn/năm cho phép công ty có khả năng đáp ứng một cách tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

 24.  Đối thủ cạnh tranh Vinacafe của Công ty CP café Biên Hòa: Bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 1979 và hiện tại là hãng café chiếm thị phần cao tại Việt Nam với bề dày kinh nghiệm của mình. Với nhà máy sản xuất café hòa tan với công suất 3000 tấn/ năm Vinacafe đã trở thành doanh nghiệp lớn nhất về năng lực sản xuất và dẫn đầu về công nghệ sản xuất cà phê hòa tan. Như vậy, cùng với Nescafe thì Vinacafe được coi là đối thủ đáng gờm nhất mà Trung Nguyên phải đối mặt từ trước đến nay.

 25.  Đối thủ tiềm ẩn Bên cạnh 2 đối thủ chính ở trên thì Trung Nguyên đang phải đối mặt với những đối thủ cạnh tranh trong nước như: Thái Hòa, An Thái, Phú Thái, CADA, VICA….. Tuy nhiên 5 thương hiệu trên đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng từ rất lâu, việc thay đổi thói quen là rất khó. Vì vậy, rào cản nhập cuộc của các đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn là không cao.

 26.  Sản phẩm thay thế Cà phê lon hòa tan Birdy: Birdy là sản phẩm cà phê đóng lon mang phong cách hiện đại được làm từ những hạt cà phê thượng hạng. Tại Thái Lan, cà phê lon Birdy do công ty Ajinomoto phân phối là thương hiệu cà phê đóng lon số 1 đã gần 20 năm. Hiện tại, sản phẩm cũng đang được bán tại Indonesia và Campuchia Sản phẩm đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ năm 2008, do công ty Ajinomoto phân phối.

 27. Cơ hội (O) - Cà phê được nhà nước bảo hộ về quyền lợi và thương hiệu, hỗ trợ giá thành sản phẩm và tạo điều kiện xuất khẩu ra nước ngoài, bên cạnh đó nhà nước thành lập hiệp hội cà phê để điều hành và phát triển cà phê với mục đích quán triệt đường lối chính sách của Đảng nhà nước, bảo vệ lẫn nhau tránh các hành vi độc quyền, tranh chấp thị trường xâm phạm lợi ích của doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi cho cà phê Việt Nam trên thị trường. - Với sự gia nhập WTO, ngành cà phê Việt Nam có bước chuyển mình mới đặc biệt cà phê Trung Nguyên đã được biết đến không chỉ trong nước mà cả trên thị trường nước ngoài, tạo thêm nhiều định hướng phát triển.

 28. Cơ hội (O) - Thị trường thiết bị máy móc để sản xuất cà phê không đa dạng do không xuất hiện các công nghệ mới. Do đó áp lực đổi mới công nghệ để tăng cường cạnh tranh đối với Trung Nguyên là không đáng kể. - Các rào cản ngăn chặn việc ra khỏi ngành của doanh nghiệp: gần như không có. Mặc dù ngành cà phê Việt Nam vẫn tăng trưởng chậm trong nước nhưng thị trường vẫn chưa bão hòa và quan trọng là cà phê vẫn đang có rất nhiều cơ hội phát triển trên thị trường thế giới.

 29. Cơ hội (O) - Đối với sản phẩm café hòa tan đây được xem là một sản phẩm tiện dụng, động cơ không cao nên năng lực thương lượng của khách hàng là thấp. Nhìn chung, trong những năm tới thì Trung Nguyên vẫn nằm trong danh sách các công ty hàng đầu về café ở Việt Nam. Có nhiều cơ hội và lợi thế để thu hút vốn và hợp tác với nước ngoài hơn.

 30. Đe dọa (T) - Hiện nay nền kinh tế Việt Nam khá bất ổn, tỷ lệ tăng trưởng tăng. Song, kèm theo đó là lạm phát tăng, đồng tiền mất giá gây khó khăn không ít hoạt động kinh doanh của Trung Nguyên, đặc biệt là trong hoạt động thu mua nguyên liệu. - Hiện nay nhà nước cho phép các doanh nghiệp tự định ra mức lãi suất dẫn tới tỷ lệ lãi suất là khá cao (16% - 18%) gây khó khăn về mặt xoay vòng vốn.

 31. Đe dọa (T) - Nguy cơ mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Trung Nguyên, như Nescafe của Nestle, Vinacafe của Công ty CP café Biên Hòa, Vinamilk café của Công ty CP sữa Việt Nam-Vinamilk, Maccoffee của Food Empire Holadings… với những chiêu thức tranh giành thị trường diễn ra sôi nổi và đa dạng… Đặc biệt đối thủ lớn Nescafe có tiềm lực tài chính, hoạt động tiếp thị, khuyến mãi…đều mạnh hơn G7 của Trung Nguyên.

 32. Đe dọa (T) - Sản phẩm thay thế đa dạng: Bên cạnh việc sử dụng café hòa tan, hiện nay người tiêu dùng còn có sự lựa chọn khác đó là café phin và gần đây sự xuất hiện của café hòa tan: Café lon Birdy do công ty Ajinomoto Việt Nam phân phối, Café lon hòa tan VIP của công ty Tân Hiệp Phát, Café lon hòa tan của Nestle. - Nguy cơ gặp phải cạnh tranh gay gắt hơn trong tương lai với sự có mặt của các hãng “đại gia cà phê” nổi tiếng thế giới như Starbuck, Dunkin Donut…

 33. Môi trường bên trong  Tài chính Về mặt tài chính, Trung Nguyên luôn đạt được những bước tăng trưởng lớn. Trung Nguyên công bố báo cáo tài chính trong năm 2011 với những thành tựu sau: - Lợi nhuận ròng đạt 34,2 tỉ đồng. - Tăng trưởng hữu cơ đạt 6,2 %. - Doanh thu bán hàng: 109,7 tỉ đồng.

 34. Tài chính Trong đó: + Doanh thu bán hàng cơ cấu theo sản phẩm: Đvt: tỉ đồng

 35. Tài chính Sự tăng trưởng về mặt tài chính của Trung Nguyên được thống kê trong những năm từ 2006 - 2011 như sau: Đvt: tỉ đồng

 36. Tài chính Đặc biệt, trong 3 năm gần đây với việc thực hiện “mua lại” và “sát nhập”, trong năm 2011 Trung Nguyên đã hoàn toàn làm chủ, nắm giữ 100% cổ phần tại các công ty KraftFoods’ (Mỹ), Waggin’ Train (Mỹ), Mahler Group (Guatemala), Vitaflo (Anh),và đang nắm giữ cổ phần tại các công ty như Alcon (52%). Trung Nguyên đang tiếp tục triển khai dự án mua lại cổ phần mới với hơn 100 tỷ đồng và dự định hoàn tất trong năm 2012. Với sự thành công trong hoạt động kinh doanh, giá cổ phiếu Trung Nguyên trên thị trường luôn ở mức cao, cụ thể trong năm 2011 giá cổ phiếu cao nhất là 56,9 nghìn đồng/cổ phiếu và giá thấp nhất là 48,18/cổ phiếu.

 37.  Công nghệ - Trung Nguyên lưu trữ hơn 250 bằng phát minh sáng chế từng năm và quản lý một danh mục đầu tư với hơn 200.000 bằng sáng chế trên thế giới. - Trung Nguyên luôn tin tưởng rằng việc nghiên cứu giúp mang đến những sản phẩm ngày càng chất lượng hơn, giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Các sản phẩm của Trung Nguyên, với hơn 15.000 chủng loại, thích hợp với từng lứa tuổi, có mặt tại khắp nơi trên thế giới với khẩu vị thích hợp cho người tiêu dùng tại từng quốc gia.

 38.  Nguồn nhân lực - Đội ngũ nhân viên: Trung Nguyên là 1 tập đoàn đa quốc gia với hơn 280.000 nhân viên có trình độ làm việc trên hơn 100 quốc gia. Trong suốt thời gian diễn ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, Trung Nguyên vẫn nỗ lực tập trung vào sự phát triển bền vững và ổn định, đồng thời đảm bảo cung ứng đủ nguồn nhân lực cho nhu cầu hiện tại lẫn tương lai.

 39.  Nguồn nhân lực - Lòng trung thành của nhân viên: với tiêu chí coi con người là tài sản quan trọng nhất tại công ty, Trung Nguyên đã chủ động tạo ra mối liên kết ở mọi cấp độ nhân viên với mọi hoạt động của tổ chức, tạo nên sự cam kết cao nhất ở toàn bộ nhân viên. Mô hình nhân sự của Trung Nguyên có thể được miêu tả qua 3 đặc tính sau:  High performance (Hiệu suất cao)  High Involvement (Tinh thần tham gia cao)  High Commitment (Sự tận tụy cao)

 40.  Văn hóa – tổ chức - Tuyển dụng công bằng: Trung Nguyên tuyển dụng công bằng dựa trên năng lực của nhân viên. - Chính sách đào tạo: Trung Nguyên duy trì một chính sách đào tạo liên tục từ cấp nhân viên nhà máy đến bộ phận quản lý cấp cao. Trên toàn thế giới, mỗi quốc gia có những hình thức đào tạo thích hợp với từng địa phương như E-learning, lớp học hay khóa học ngoại khóa.

 41.  Marketing  Thương hiệu là thương hiệu hàng đầu về kinh doanh dòng sản phẩm cà phê.

 42.  Sản phẩm, dịch vụ phong phú - Ngay từ những năm thành lập Trung Nguyên đã tuyên bố trong viễn cảnh của mình một yếu tố đó là sẽ trở thành nhà cung cấp những sản phẩm chất lượng được nhiều người ưa thích. Bám sát viễn cảnh này trong các bước kinh doanh, để tạo được sự thành công đó Trung Nguyên đã không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm. - Đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, Trung Nguyên đã cung cấp hàng loạt các thương hiệu và sản phẩm đi cùng với cuộc sống của người tiêu dùng từ thanh thiếu niên, người già, phụ nữ, từ sáng đến tối, và ở mọi nơi. - Để thực hiện được điều này, Trung Nguyên đã xây dựng 17 trung tâm nghiên cứu hàng đầu thế giới, đội ngũ nhân viên và các kỹ sư của Trung Nguyên liên tục nghiên cứu để có thể ứng dụng các phát triển về công nghệ vào cải tiến sản phẩm, phát triển các dòng sản phẩm mới, hiện đại cho Trung Nguyên, góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh bền vững cho công ty.

 43.  Hoạt động tiếp thị và R&D Trung Nguyên là 1 trong những tập đoàn có đội ngũ và nguồn lực R&D mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào thành công của Trung Nguyên trên thế giới. Chính đội ngũ R&D đã giúp Trung Nguyên có được 1 danh mục sản phẩm đa dạng với hàng triệu nhãn hàng trên thế giới, đảm bảo đem đến sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng hơn hẳn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

 44.  Văn hóa tổ chức và cơ chế điều hành - Đánh giá của người lao động được thực hiện hàng quý trong năm. - Tiền lương và phụ cấp ngoài lương tăng theo thời gian làm việc của nhân viên trong tổ chức. - Chương trình đào tạo được cung cấp chủ yếu và thường xuyên để cải thiện các kỹ năng của nhân viên. - Chính sách và thủ tục được hiển thị như một biểu đồ trong mỗi văn phòng của Trung Nguyên và họ cũng có thể truy cập vào mạng.

 45.  Điểm mạnh: • Trung Nguyên có lợi thế lớn là có nhà máy đặt ngay tại thủ phủ của cây cà phê là Buôn Ma Thuộc, vận chuyển không phải là vấn đề gây khó khăn. Bên cạnh đó, Trung Nguyên cho xây dựng riêng một trang trại cà phê để cung cấp nguyên liệu. Do đó đảm bảo mức giá vận chuyển và thu mua là thấp nhất có thể. • Trung Nguyên là tập đoàn lớn mạnh với cơ sở hạ tầng vững chắc hoàn toàn đủ điều kiện để thực hiện và quản lý các hoạt động cơ bản với hiệu quả tốt nhất. • Yếu tố thương hiệu Việt (lợi thế sân nhà): Trung Nguyên đã phát huy được sức mạnh khi tập hợp được chính sự ủng hộ của người tiêu dùng VN. Việc sử dụng những hạt café của đất rừng Tây nguyên truyền thống làm sản phẩm cafe hòa tan mang phong cách Việt đã đánh vào tâm lí khách hàng “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 46.  Điểm mạnh: • Có một hệ thống phân phối rộng khắp trên toàn quốc: 121 nhà phân phối, 7000 điểm bán hàng và 59.000 cửa hàng bán lẻ sản phẩm. • Bằng sự năng động và sáng tạo, Trung Nguyên đã xây dựng được một hệ thống quán nhượng quyền rộng khắp cả nước và thị trường quốc tế như: Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Campuchia…

 47.  Điểm mạnh: • Chất lượng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người VN, Trung Nguyên đã khẳng định chất lượng cafe hòa tan của mình và đã được người tiêu dùng kiểm chứng. • Công tác quan hệ công chúng (PR) hiệu quả: đóng vai trò khá quyết định, giúp nhãn hiệu Trung Nguyên thực hiện một cuộc xâm nhập thị trường ấn tượng nhất trong lịch sử xây dựng thương hiệu VN. • Đội ngũ quản lý của tập đoàn Trung Nguyên hầu hết là những người trẻ, được đào tạo bài bản, cùng với các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm làm việc trong các tập đoàn nước ngoài. Nhân viên luôn đề cao tinh thần học hỏi, phát huy khả năng và cống hiến hết mình với tiêu chí “Cam kết – Trách nhiệm – Danh dự”.

 48.  Điểm yếu: • Hệ thống nhượng quyền của Trung Nguyên ồ ạt, thiếu nhất quán và đang bị vượt quá tầm kiểm soát, do đó không đảm bảo sự đồng nhất và tạo phong cách riêng cho Trung Nguyên. Nhiều cấp độ quán xá, nhiều sự lựa chọn cho nhiều khách hàng đã làm hình ảnh Trung Nguyên không có một chân dung cụ thể ngoài bảng hiệu với logo Trung Nguyên. Mức độ đầu tư cho bài trí không gian cũng có sự chênh lệch rất lớn. • Sự thay đổi liên tục hệ thống bản hiệu, màu sắc, kiểu dáng, bao bì đã làm cho sự vận hành của hệ thống vốn đã chậm nay càng lúng túng và kết quả là trên thị trường tồn tại nhiều hình thức nhận diện khác nhau làm cho khách hàng không thể nhận biết đâu là thật, đâu là giả…

 49.  Điểm yếu: • Trung Nguyên đang sử dụng chiến lược khác biệt hóa về giá, tức là sự phân cấp khách hàng trong các sản phẩm của Trung Nguyên tương ứng với giá thành sản phẩm. Mục tiêu của chiến lược này là tối đa hóa lợi nhuận nhưng chiến lược này không phù hợp với hệ thống nhượng quyền rộng khắp, khó kiểm soát của mình hiện nay, và hậu quả không kiểm soát được các chuỗi cửa hàng của chính mình.

 50. V. Ma trận SWOT của công ty cà phê Trung Nguyên:

More Related